“Sai lầm ngoại giao”
Quốc hội Iran vừa triệu tập Ngoại trưởng Javad Zarif để yêu cầu giải thích về việc... tản bộ giữa bàn dân thiên hạ với người đồng cấp Mỹ John Kerry.
Iran nối lại thỏa thuận mua bán S-300 với Nga?
Tướng Iran thiệt mạng trong cuộc không kích Syria của Israel
Iran tự tin đương đầu với giá dầu giảm
Mỹ lo Iran gia tăng ảnh hưởng ở Iraq
Sự việc diễn ra ngày 14-1, bên lề các cuộc hội đàm về chương trình hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) ở TP Geneva - Thụy Sĩ. Hai ông Kerry và Zarif chỉ sánh bước chừng 15 phút, đi qua vài con phố Geneva. Vậy mà các thành viên Quốc hội Iran đã ký thỉnh nguyện thư đòi ông Zarif giải thích về “sai lầm ngoại giao” đó, theo hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA ngày 25-1. Tehran và Washington đã cắt đứt quan hệ ngoại giao sau khi các sinh viên Hồi giáo chiếm Đại sứ quán Mỹ tại Tehran vào năm 1979.

“Với những yêu cầu không đáy và những hành động phá hoại của “Quỷ Satan lớn” (ám chỉ Mỹ) trong tiến trình đàm phán hạt nhân, không có căn cứ nào đáng tin cho sự thân mật giữa ngoại trưởng Iran và Mỹ” - hãng tin Fars (Iran) dẫn nội dung bản kiến nghị, trong đó cáo buộc “việc công khai tản bộ cùng ông Kerry ở Geneva chắc hẳn nằm ngoài các dự liệu ngoại giao ban đầu”.Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) tản bộ cùng người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif ngày 14-1Ảnh: AP
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) tản bộ cùng người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif ngày 14-1
Ảnh: AP


Phát biểu với phóng viên tại Tehran vào tuần trước, ông Zarif biện minh: “Chúng tôi đã có nhiều cuộc trao đổi nghiêm túc và cần vài phút nghỉ ngơi để tiếp tục chiến đấu. Đây là chuyện khá bình thường trong giới ngoại giao, đặc biệt là khi khách sạn của chúng tôi không có sân vườn và những lối đi xung quanh đầy ánh nhìn của giới báo chí hiếu kỳ”.

Ông Zarif và tổng thống có lập trường ôn hòa Hassan Rouhani đang phải đối mặt với sự hoài nghi từ những người theo đường lối cứng rắn. Những người này tin rằng Tehran đang quá nhượng bộ phương Tây để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Các cuộc đàm phán hạt nhân cũng châm ngòi cho nhiều quyết định gây tranh cãi ở Mỹ, chẳng hạn việc Chủ tịch Hạ viện John Boehner tự ý mời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đến phát biểu trước Quốc hội Mỹ vào tháng 3 tới.


Responses

0 Respones to "“Sai lầm ngoại giao”"

Đăng nhận xét

TRUNG TÂM KẾ TOÁN HÀ NỘI

Return to top of page